Thêm yêu thích thành công
Đã có trong yêu thích
Thích comment thành công
Yêu thích nghệ sỹ

Đêm nhạc Huy Du "Việt Nam ơi! ta bước tiếp"

Nhạc sĩ Huy Du còn có bí danh là Huy Cầm. Ông từng là Tổng thư ký Hội Nhạc Sĩ Việt Nam khoá III, Đại biểu Quốc hội khoá VII, VIII, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá - Giáo dục Quốc hội khoá VIII,... Huy Du là nhạc sĩ chuyên sáng tác nhạc đỏ và được mệnh danh là người thắp lửa cho những ca khúc Cách mạng với những bài hát quen thuộc: Đường chúng ta đi, Nổi lửa lên em, Trên đỉnh Trường Sơn ta hát, Anh vẫn hành quân, Cùng anh tiến quân trên đường dài, Bế Văn Đàn sống mãi, Việt nam ơi mùa xuân đến rồi... hay những tác phẩm lãng mạn trữ tình như: Chiều không em, Tình em, Bạch Long Vĩ đảo quê hương, Có một thời... hoặc một số tác phẩm khí nhạc, nhạc phim và cả những bài hát dành cho Thiếu nhi... Ông được xếp hạng nổi tiếng thứ 63.532 trên thế giới và thứ 642 trong danh sách Nhạc sĩ nổi tiếng.
Nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và tròn 10 năm một trái tim âm nhạc, tác giả của những bản hùng ca đã về cõi tạm, Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam phối hợp với Đài truyền hình Quân đội, cùng sự đồng hành của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam thịnh vượng (VPBank) và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), tổ chức “ĐÊM NHẠC HUY DU - Việt Nam ơi! ta bước tiếp” với những tác phẩm do chính vợ ông, PGS,TS. Nguyễn Thị Nhung - nguyên Phó Giám đốc Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia) cố vấn cho ekip sáng tạo trong đêm nhạc đặc biệt về các tác phẩm bất hủ của chồng mình.
Chương trình có sự góp mặt của NSND Lê Khanh trong vai trò MC, NSƯT Lan Anh, Nghệ sĩ Hồ Tú, ca sĩ Ngọc Quy, ca sĩ Kiên Trung, ca sĩ Phạm Nguyên, Ca sỹ Hải Nam, nhóm TT Girl, nhóm TT Boy, nhóm Dòng thời gian, CLB Be singer, CLB Laro, Vũ đoàn Tuổi trẻ.
Theo tiết lộ của đạo diễn chương trình, NSƯT Cao Ngọc Ánh, Trưởng đoàn Ca - Múa - Nhạc thuộc Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam, thì toàn bộ 22 ca khúc trong chương trình sẽ được dàn dựng, phối khí lại theo phong cách trẻ trung, mới mẻ, không cầu kỳ, không nặng nề nhưng vẫn hết sức hấp dẫn, mang phong cách riêng biệt của Nhà hát Tuổi trẻ mà không làm mất đi cái khí thế, cái hồn của tác phẩm.
Với 22 ca khúc, đêm nhạc Huy Du sẽ được chia làm 5 phần với những nội dung khác nhau:
LIST CA KHÚC: ĐÊM NHẠC HUY DU - “VIỆT NAM ƠI! TA BƯỚC TIẾP”.
* CHIẾU CLIP CÙNG LỜI GIỚI THIỆU THÂN THẾ SỰ NGHIỆP CỦA NHẠC SĨ HUY DU
* Tổ khúc người lính
1. Anh vẫn hành quân - Biểu diễn: nhóm TT Boy
2. Cùng Anh tiến quân trên đường dài
3. Trên đỉnh Trường Sơn ta hát - Biểu diễn: nhóm Dòng thời gian
* Quê hương trong kháng chiến
4. Chiều quê hương - Biểu diễn: nhóm TT Girl
5. Ba Vì năm xưa - Biểu diễn: Kiên Trung
6. Sóng nước Ngọc Tuyền: Lan Anh
7. Bạch Long Vĩ đảo quê hương: Lan Anh
* GIAO LƯU: GIỚI THIỆU CÁC TÁC PHẨM ÍT XUẤT HIỆN TRÊN SÂN KHẤU
8. Liên khúc:
- Gánh thóc về tự do
- Bài ca chiến sĩ dân công
- Đồng chí ơi bắn cho tin vào - Biểu diễn: nhóm TT Girl
9. Trâu lá đa - Biểu diễn: Như Khôi và Clb LARO
10. Rủ nhau đi học - Biểu diễn: CLB Be singer
* Khúc hát quân hành
11. Đường ra mặt trận - Biểu diễn: Hải Nam
12. Chưa hết giặc là ta chưa về- Biểu diễn: Dòng thời gian
13. Bài ca đường 9 - Biểu diễn: nhóm Dòng thời gian
14. Nổi lửa lên em - Biểu diễn: Kiên Trung - Phạm Nguyên
* GIAO LƯU: NHỮNG KỶ NIỆM CỦA ÔNG LUÔN NỒNG ẤM TRONG CÁC THÀNH VIÊN CỦA GIA ĐÌNH (Con trai của nhạc sỹ Huy Du biểu diễn piano tác phẩm của Mẹ “Chiều quê hương” cùng nghệ sĩ violon Dương Minh Chính).
* Khúc lãng mạn tình ca
15. Chiều không em - Biểu diễn: Hồ Tú
16. Có một thời - Biểu diễn: Ngọc Quy
18. Tình em - Biểu diễn: Ngọc Quy
* Bài ca chiến thắng
19. Sẽ về Thủ đô - Biểu diễn: Ngọc Quy cùng tốp nam nữ
20. Việt nam ơi! ta bước tiếp - Biểu diễn: tập thể nam nữ
21. Viêt nam ơi! Mùa Xuân đến rồi - Biểu diễn toàn đoàn
Nhạc sĩ Huy Du - Bản hùng ca người lính
Có lẽ, ai trong chúng ta khi nhắc đến người nhạc sĩ tài hoa Huy Du cũng đều biết rằng, những sáng tác gắn liền với tên tuổi của ông đều là những bản hùng ca về người lính. Những Bế Văn Đàn sống mãi, Tôi ca mãi đời anh, Thề quyết bảo vệ Tổ quốc, Anh vẫn hành quân, Chưa hế giặc ta chưa về,... hay Cùng anh tiến quân trên đường dài, Trên đỉnh Trường Sơn ta hát,... là không một ai không biết, không nghe, không cất lên giai điệu quen thuộc một vài lần.
Có thể nói, Đường chúng ta đi, Việt Nam ơi! ta bước tiếp, ... đã và đang nói lên sức sống mãnh liệt của nhạc Huy Du. Cũng có thể nói, người lính ấy, bản hùng ca ấy sẽ còn sống mãi trong đời sống âm nhạc Việt Nam, trong máu và tim của mỗi người dân Việt Nam ta hôm nay và mãi mai sau.
Để tưởng nhớ, tri ân người nhạc sĩ tài hoa đó, Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam đã dày công xây dựng kịch bản, lên kế hoạch, tổ chức một đêm nhạc hết sức đặc biệt về người lính, người nhạc sĩ của những hùng ca lịch sử - Huy Du.
“Tình em” - đỉnh cao của nhạc tình Huy Du

Tuy vậy, trong đêm nhạc tới, một số nhạc phẩm tình ca lãng mạn cũng được biên dựng lại, phối khí lại và trình diễn với phong cách mới mẻ, trẻ trung.
Xưa nay, khi nói về nhạc Huy Du, chúng ta thường nghĩ ngay đến những bản hùng ca người lính. Song, ít ai biết rằng, trong trái tim rực lửa ấy vẫn còn có một khoảng tình đầy lãng mạn, chất chứa và dịu êm.
Mỗi chúng ta đều biết, trong hai cuộc trường trinh lịch sử của dân tộc, mọi sự hy sinh đều là để cho Tổ quốc thiêng liêng sống mãi. Chính vì thế, dù là thơ, là văn hay là nhạc thì đều phải gạt bỏ cái riêng, hướng đến cái chung, phải ngợi ca cái khí thế, cái oanh liệt, cái hào hùng, cái kiên cường, bất khuất của mỗi người dân yêu nước. Thế cho nên, những bản hùng ca về người lính như Đường chúng ta đi, Việt Nam ơi ta bước tiếp, Bế Văn Đàn sống mãi, Thề quyết bảo vệ Tổ quốc, Anh vẫn hành quân, Cùng anh tiến quân trên đường dài, Trên đỉnh Trường Sơn ta hát,... của nhạc sĩ Huy Du cứ lần lượt ra đời, cất lên, cống hiến và trường tồn.
Nhưng ít ai ngờ rằng, trong con người rất đỗi đời thường ấy vẫn chất chứa một thứ tình, tình yêu đôi lứa, đằm thắm, dịu êm. Tình yêu ấy đẹp như chiếc lá, mát lành như dòng suối và nhẹ nhàng như cơn gió, âm thầm theo bước chân người lính vượt qua bao gian khó, hiểm nguy và tin tưởng vào ngày toàn thắng. Cái tình ấy như là của riêng, nhưng thực chất lại là cái chung, cái của tất cả mọi người lính thời oanh liệt ấy. Đó là lý do vì sao nhạc phẩm “Tình em” được nhạc sĩ Huy Du phổ nhạc từ bài thơ cùng tên đến bây giờ vẫn còn hay, còn thiết tha đến thế.
Tác giả bài thơ từng chi sẻ, “Tình yêu là sự sống! Tình yêu như khe suối theo chân anh bộ đội khắp núi rừng. Tình yêu như cỏ non hoa dại trên nương rẫy vui cùng anh trên đường ra trận. Tình yêu chung thủy của người vợ phương xa như con sông dài chảy theo anh khắp đất nước… Vậy là bài thơ “Tình em” ghi trong sổ tay chiến trường đã ra đời như thế…”. Và có lẽ vì cùng cảnh ngộ, đồng tâm trạng, nên Huy Du nhanh chóng phổ nhạc, giữ nguyên bài thơ, không sửa chữa và cũng không thêm thắt một từ nào... Thơ và nhạc hòa quyện vào nhau đằm thắm, thiết tha, ngân vang nỗi niềm yêu thương thủy chung, trong sáng của thế hệ trẻ Việt Nam ta trong chiến tranh gian khổ.
Có thể nói, Tình em chính là đỉnh cao của nhạc tình Huy Du, dù ông còn có nhiều tác phẩm hay khác nữa về dòng nhạc này.
NSND Quý Dương - Người hát tình ca Huy Du hay nhất
Đến nay, đã có nhiều ca sĩ, nghệ sĩ thể hiện nhạc phẩm Tình em trong nhiều chương trình nghệ thuật lớn nhỏ, trong nước có, ngoài nước có. Dù vậy, không ai có thể hát thiên tình ca này hay như NSND Quý Dương.
PGS,TS. Nguyễn Thị Nhung, nguyên Phó Giám đốc Nhạc viện Hà Nội, cũng là người vợ yêu dấu của cố nhạc sĩ Huy Dung từng chia sẻ, “Tình em đến với công chúng năm 1962 do Quý Dương thể hiện. Bài hát mới lần đầu xuất hiện mà được khán giả vỗ tay yêu cầu hát lại”. Điều đó thêm một lần khẳng định, chính Quý Dương đã và đang làm cho Tình em của Huy Du sống mãi.
Theo NSƯT Cao Ngọc Ánh, nhạc phẩm Tình em sẽ tiếp tục được ca lên bởi chính giọng hát của một trong những học trò suất xắc của NSND Quý Dương, ca sĩ Ngọc Quy.
Để có được thành công của đêm nhạc sắp tới, BTC trân trọng cám ơn các nhà tài trợ, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam thịnh vượng (VPBank) và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), cám ơn Đài truyền hình Quân đội đã phối hợp phát sóng chương trình này. BTC cũng bày tỏ lòng biết ơn đến PGS,TS. Nguyễn Thị Nhung và con cháu gia đình nhạc sĩ Huy Du đã hết sức tạo điều kiện cho BTC trong việc biên soạn, phối khí các bài hát sẽ trình diễn trong đêm nhạc. BTC cũng gửi lời cám ơn đến toàn thể các anh/chị/em phóng viên báo chí đã đồng hành cùng với BTC trong suốt chặng đường vừa qua và sắp tới để chúng tôi có một đêm nhạc hứa hẹn nhiều đặc sắc, nhiều bất ngờ với công chúng yêu nhạc.
“Đêm nhạc Huy Du - Việt Nam ơi! ta bước tiếp” diễn ra lúc 20h thứ Sáu ngày 15/12 tới tại sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam, 11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội.
Khán giả quan tâm, liên hệ: NSƯT Cao Ngọc Ánh - Trưởng đoàn Ca - Múa - Nhạc, Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam. Điện thoại: 0989.450.305.

 • 15/12/2017 20:00:00
 • Nhà hát Tuổi trẻ - 11 Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • NSƯT Ngọc Ánh
Đêm nhạc Huy Du
Mua vé

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn

Về chúng tôi

Nhà hát tuổi trẻ Việt Nam

 • img11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

 • img 024 3943 4673

 • img

Liên hệ

 • Tel : 024 3943 4673
  Fax :

 • 11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

 • Hotline bán vé: 024 2240 9025 - 024 3943 4673

 • Liên hệ chương trình hợp tác, thuê rạp và hoạt động đối ngoại

 • nhahattuoitrevietnam@gmail.com

Mạng xã hội

img img