Thêm yêu thích thành công
Đã có trong yêu thích
Thích comment thành công
Yêu thích nghệ sỹ

Măc Bet

Măc Bet

Cùng với một loạt những vở bi kịch khác của Sêcxpia như Rômêô và Juliet, Hămlet, Vua Lia,… vở Mắcbet đã giữ một vị trí quan trọng trong toàn bộ tác phẩm của Sêcxpia nói riêng và của nền văn học nhân loại nói chung.

Vở kịch này được soạn và công diễn vào khoảng năm 1606 sau một loạt những tác phẩm vĩ đại: Xêda, Rômêô và Juliet, Hămlét, Ôtenlô, Vua Lia.
Cũng như phần lớn các vở khác, đề tài của Mắcbét đã được Sêcxpia mượn trong cuốn “Biên niên sử nước Anh, Airơlen và Xcốtlen” của Hôlinsét. Nội dung rất đơn giản, có thể nói là đơn giản nhất so với các vở bi kịch khác của tác giả.
Trên đường chiến thắng trở về, Mắcbét được những mụ phù thuỷ báo cho biết trước là sẽ được làm vua. Từ đó lòng tham bắt đầu nảy nở, lại thêm bị vợ luôn xúi giục, Mắcbét ngày càng ham muốn chiếm được ngai vàng. Nhân cơ hội vua Đơncan đến thăm và ngủ đêm tại lâu đài của y, y đã sát hại nhà vua.  Con của vua Đơncan là Mancôm chạy trốn sang Anh. Mắcbét lên ngôi vua xứ Xcốtlen. Nhưng những mụ phù thuỷ cũng tiên đoán Bancô sẽ là cha của một dòng vua; muốn ngăn ngừa hậu hoạ và củng cố địa vị của mình, Mắcbet đã giết cả Bancô, nhưng con của Bancô chạy thoát.

Nắm quyền hành trong tay, càng ngày Mắcbét càng tỏ ra chuyên quyền bạo tàn. Vì lo sợ y thẳng tay chém giết. Nhân dân khắp nơi căm phẫn nổi dậy chống lại y. Mancôm được sự giúp đỡ của vua Anh đã cùng Mắcđớp đem quân trở về Xcốtlen. Trong một cuộc huyết chiến, Mắcbét đã bị Mắcđớp chặt đầu. Trước đó một ít lâu, vợ y vì sợ hãi đã phát điên và tự tử chết.
Sêcxpia đã theo rất sát Hôlinsét. Nhưng với sức tưởng tượng mãnh liệt, tác giả đã làm sống lại cả một thế giới nội tâm thác loạn, phức tạp của các nhân vật. Đây là một thảm kịch của lòng tham vô bờ. Thiên tài của Sêcxpia là ở chỗ đã mô tả những con người, những con người sống, những con người thực, biến đổi và đa dạng. Tuy trong vở kịch vẫn còn phảng phất dư âm của định mệnh, nhưng đó chỉ là phụ. 

Việc làm của con người trước hết là do con người quyết định, chứ không phải do ma quỷ hay thần thánh nào cả. ở đây, chúng ta được mục kích những diễn biến tâm lý rất phức tạp nhưng cũng rất sinh động của hai con người vì tham lam mà đi vào con đường tội ác.
Nhưng Măcbét không phải chỉ là một vở kịch của lòng tham, của tội ác và trừng phạt, Mắcbét còn có giá trị một vở kịch chính trị xã hội. Sêcxpia lên án chế độ phong kiến tập quyền chuyên chế. Trong những năm đầu của thế kỷ 17, ở Anh, dưới triều đại Giêm đệ nhất, một tên vua tàn bạo, giết chóc, nhục hình, tử hình là chuyện xảy ra hàng ngày. Để củng cố quyền lực, Giêm đệ nhất đã thẳng tay đàn áp những lực lượng chống lại y. Tình hình chính trị và xã hội ấy đã được phản ánh một phần nào trong vở kịch.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn

Về chúng tôi

Nhà hát tuổi trẻ Việt Nam

  • img11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • img 024 3943 4673

  • img

Liên hệ

  • Tel : 024 3943 4673
    Fax :

  • 11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • Hotline bán vé: 024 2240 9025 - 024 3943 4673

  • Liên hệ chương trình hợp tác, thuê rạp và hoạt động đối ngoại

  • nhahattuoitrevietnam@gmail.com

Mạng xã hội

img img