Thêm yêu thích thành công
Đã có trong yêu thích
Thích comment thành công
Yêu thích nghệ sỹ

Vở kịch "Cậu Vanya"

VỞ KỊCH “CẬU VANYA” - DỰ ÁN HỢP TÁC 
GIỮA NHÀ HÁT TUỔI TRẺ VÀ NHÀ HÁT KHÔNG TƯỜNG – NHẬT BẢN

Tháng 12/2018, Nhà hát Tuổi trẻ hợp tác với Nhà hát Không tường – Nhật Bản cùng dàn dựng và trình diễn vở kịch “Cậu Vanya” – tác giả : A.P Chekhov, đạo diễn Tsuyoshi Sugiyama ra mắt khán giả Việt Nam tại Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh. 
Dự án hợp tác này nằm trong khuôn khổ các hoạt động nhằm thúc đẩy, thắt chặt giao lưu hợp tác văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam và Nhật Bản qua các tác phẩm sân khấu kinh điển của thế giới, quy tụ dàn diễn viên tài năng của hai nước cùng sự tham gia của đội ngũ sáng tạo, chuyên gia sân khấu hàng đầu Nhật Bản. Có thể nói, vở diễn “Cậu Vanya” là tác phẩm đầu tiên của Nhà hát Tuổi trẻ được thực hiện theo quy chuẩn dàn dựng khắt khe của nền sân khấu Nhật Bản qua quá trình tập luyện hăng say, nghiêm túc của các nghệ sỹ hai bên trong suốt 3 tháng. 
Vở diễn do các nghệ sỹ của Nhà hát Tuổi trẻ : NSND Lê Khanh, NSƯT Đức Khuê, Thu Quỳnh, Thanh Bình, Thanh Dương, Quỳnh Dương, Hương Thủy…và các nghệ sỹ của Nhà hát Không tường – Nhật Bản cùng trình diễn, với sự hỗ trợ thông tin của trung tâm Khoa Học và Văn hóa Nga tại Việt Nam. 
“Cậu Vanya” sẽ ra mắt khán giả vào 20h các ngày 1,2/12 tại Nhà hát Tuổi trẻ - Hà Nội, ngày 4/12 tại Cung Văn hóa Lao động Việt - Nhật, Hạ Long - Quảng Ninh và ngày 6/12 tại Nhà hát Lớn Thành phố Hải Phòng.
Những năm qua, Nhà hát Tuổi trẻ được biết là đơn vị có nhiều hoạt động hợp tác nghệ thuật thành công, hiệu quả, là cầu nối để khán giả Việt Nam tiếp cận với những chương trình, vở diễn quốc tế đặc sắc, phản ánh xu thế nghệ thuật đương đại của thế giới ở nhiều loại hình nghệ thuật : kịch nói, âm nhạc, múa, tạp kỹ… Trong giai đoạn tới, Nhà hát tiếp tục xác định đẩy mạnh các hoạt động trao đổi văn hóa quốc tế nhằm góp phần thúc đẩy sự phát triển của sân khấu Việt Nam, tạo ra sân chơi, giao lưu cho các nghệ sỹ cũng như mang đến những vở diễn có chất lượng nghệ thuật cao, đặc biệt góp phần nâng cao khả năng cảm thụ thẩm mỹ cho khán giả trẻ.
Nhà hát Không tường (Theatre Centre Without Walls) là một trong những nhà hát nổi tiếng tại Nhật Bản với phong cách nghệ thuật đương đại, từng cho ra đời các vở diễn thu hút sự được đông đảo sự quan tâm của công chúng Nhật Bản. Liên hoan Sân khấu Thể nghiệm Quốc tế được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 10/2016, Nhà hát Không tường cùng đạo diễn Tsuyoshi Sugiyama từng giành giải xuất sắc với vở kịch “Chim hải âu” (tác giả : A.P Chekhov), để lại nhiều ấn tượng sâu sắc cho các nghệ sỹ quốc tế và công chúng yêu sân khấu tại Việt Nam. 
Đạo diễn Tsuyoshi Sugiyama được biết đến là một đạo diễn tài năng hàng đầu của Nhật Bản với phong cách dàn dựng những tác phẩm sân khấu kinh điển của thế giới bằng góc nhìn và chất liệu hiện đại, đề cao tính thể nghiệm trong thủ pháp sân khấu. Anh đã từng nhận được rất nhiều giải thưởng danh giá trong và ngoài nước. Tại Nhật Bản, Tsuyoshi Sugiyama hiện là gương mặt tiêu biểu cho thế hệ đạo diễn trẻ đang dần khẳng định được tên tuổi của mình trong nước và quốc tế. 
Chekhov là nhà viết truyện ngắn nổi tiếng của nước Nga vào cuối thế kỷ XIX. Đồng thời, ông cũng là một nhà viết kịch kỳ diệu. Đến nay, người ta thường gọi Chekhov là "nhà văn làm ta muôn thuở say mê". Ông đã để lại cho nhân loại một di sản văn chương vô cùng phong phú và độc đáo. Kịch Chekhov, trải qua hơn nửa thế kỷ, đến nay đối với chúng ta vẫn còn là mới mẻ. Với nụ cười châm biếm khi hiền từ khi chua chát, với tấm lòng yêu con người, yêu cuộc sống rất tha thiết, Chekhov đã suốt đời viết văn để bảo vệ những con người bạc mệnh hàng trăm năm sau vẫn hiện lên lồ lộ dưới ánh sáng của ngòi bút hiện thực và rất nhân đạo của tác giả.
Kịch Chekhov ra đời là một hiện tượng lớn trong sinh hoạt kịch trường Nga. Nó đánh dấu một giai đoạn tiến triển mới, đảo lộn tất cả các quy tắc kịch đương thời. Nó tước bỏ mọi công thức quen thuộc, gò bó, những tình tiết éo le, hồi hộp và đưa khán giả vào giữa cuộc sống bình thường cùng cảm nghĩ với người trên sân khấu. Kịch Chekhov đã đạt tới đỉnh cao của sự phối hợp chặt chẽ giữa nghệ thuật giản dị và sân khấu chân thực, sự liên lạc hữu cơ giữa việc đời bình thường trước mắt và khái niệm triết lý cao xa; sự tương quan nhịp nhàng giữa ý nghĩa trực tiếp, cụ thể và tính chất tổng hợp, trữ tình. 
Sau Ivanov (1887), những vở kịch của Chekhov đã được trình diễn trên sân khấu là Liesi (1889), Chim hải âu (1896), Cậu Vanya (1897), Ba chị em (1901), Vườn anh đào (1903). Ngày nay, những vở kịch của Chekhov viết vẫn được các nhà hát trên toàn thế giới dàn dựng và trình diễn. 
Nhà đại văn hào Nga Lev.Tonstoy đã nói "Theo ý tôi, Chekhov đã sáng tạo ra những hình thái văn chương mới, hoàn toàn mới cho tất cả thế giới, những hình thái mà tôi chưa hề thấy ở đâu cả... Chekhov là một nghệ sĩ vô song. Một nghệ sĩ của cuộc sống. Và giá trị tác phẩm của ông ta ỏ chỗ nó gần gũi và dễ hiêu. Không những cho mỗi người Nga, mà cho mỗi con người nói chung. Đó chính là cái chủ yếu... Chekhov là Puskin bằng văn xuôi".

Sau khi ra mắt khán giả tại Việt Nam. vở diễn “Cậu Vanya” sẽ tiếp tục hành trình chinh phục khán giả tại Nhật Bản trong năm 2019. 
Chúng tôi cho rằng đây là cơ hội quý giá cho khán giả yêu văn hóa Nga có dịp thưởng thức tác phẩm và nét tinh hoa của thiên tài văn học Nga và nhân loại - Anton Pavlovich Chekhov theo một cách tiếp cận mới mẻ và chất lượng nghệ thuật cao lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam./

Hiện chúng tôi đã tổ chức bán vé, mọi thông tin liên hệ: 
NHÀ HÁT TUỔI TRẺ. 11. Ngô Thì Nhậm, Q. Hai Bà Trưng, Hà nội
Điện Thoại: 024.22409025 - 024.39434673 - 0946169797
Mua vé online: datve.nhahattuoitre.vn
Website: www.nhahattuoitre.vn 
Facebook: https://www.facebook.com/nhahattuoitre.vietnam 
Email: nhahattuoitrevietnam@gmail.com
Giá vé: 150.000đ/v và 200.000đ/v


Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn

Về chúng tôi

Nhà hát tuổi trẻ Việt Nam

  • img11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • img 024 3943 4673

  • img

Liên hệ

  • Tel : 024 3943 4673
    Fax :

  • 11 Ngô Thì Nhậm,Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  • Hotline bán vé: 024 2240 9025 - 024 3943 4673

  • Liên hệ chương trình hợp tác, thuê rạp và hoạt động đối ngoại

  • nhahattuoitrevietnam@gmail.com

Mạng xã hội

img img